Vào đầu tháng 2 mỗi năm, những vườn mận ở xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đồng loạt nở rộ tạo khung cảnh đẹp như tranh vẽ, thu hút đông đảo du khách tới tham quan, trải nghiệm.

Mường Lống nằm cách trung tâm TP Vinh chừng 300km, là một địa điểm nổi tiếng ở phía Tây Nghệ An. Những ngày đầu xuân năm mới, nơi đây thu hút du khách thập phương tới ngắm hoa mận nở trắng cả một vùng trời.

Được ví như “tiểu Sapa” của Nghệ An, cổng trời Mường Lống sở hữu vị trí tuyệt đẹp khi nằm gọn trong lòng thung lũng của một ngọn núi cao đến 1.500 mét, nằm kế dãy Trường Sơn.

Cung đường lên núi uốn lượn, rợp bóng cây xanh mát. Khí hậu nơi đây trong lành, mát mẻ khiến du khách luôn cảm thấy sảng khoái, ngập tràn năng lượng.

Từ năm 2020, Mường Lống có 3 điểm dịch vụ phục vụ du khách ăn uống, nghỉ ngơi và tham quan. Mỗi điểm đáp ứng phục vụ các đoàn khách quy mô từ 15 – 20 người/đoàn.

Ông Hờ Chồng Pó (trú bản Mường Lống 1, xã Mường Lống), một chủ homestay tại đây cho biết, vào những năm 90 của thế kỷ trước, Mường Lống được ví như "thủ phủ" của cây thuốc phiện khi có tới hàng trăm ha trồng loại cây này, nhiều nhất huyện Kỳ Sơn. 

Tệ nạn nghiện hút cùng với tập tục du canh, du cư, đốt nương làm cho rừng cạn kiệt, đời sống người dân càng bấp bênh, quẩn quanh trong bế tắc.

“Năm 1996, Mường Lống là địa phương đầu tiên thực hiện chủ trương xóa bỏ cây thuốc phiện ở Nghệ An. Đến năm 1997, bản xóa được cây thuốc phiện, thay vào đó là trồng giống mận tam hoa và đào không hạt”, ông Pó tâm sự.

Bản Trung Tâm, bản Mường Lống 1 và 2 tham gia trồng mận tam hoa đầu tiên, với tổng diện tích lên đến 23ha. Hợp thổ nhưỡng, sau vài năm trồng, cây mận ra hoa, đậu quả và bắt đầu cho thu hoạch. Đến nay, diện tích trồng mận tăng lên đáng kể.

Mùa xuân đến, nơi đây bạt ngàn sắc đỏ hoa đào, sắc vàng hoa cải, sắc trắng hoa mận tạo khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và lãng mạn.

Từng ghé thăm nhiều địa điểm du lịch ở Nghệ An, du khách Nguyễn Thị Hiền Trang (trú TP Vinh) cho biết, chuyến đi đến với cổng trời Mường Lống lần này mang lại cho các thành viên trong đoàn những cảm xúc và trải nghiệm hoàn toàn khách biệt.

“Không khí trong lành, cảnh sắc như trong tranh, dân bản rất nhiệt tình tiếp đón”, chị Trang chia sẻ.

Nguồn: Vietnamnet.vn