Vào những ngày cuối tuần lãng du tới nơi được gọi "Làng nguyên thủy" ở vùng cao Tây Bắc 3 không (không sóng điện thoại, không xe cơ giới, không điện lưới), du khách cảm giác như thời gian ngừng lại.

Đó là Hang Táu, bản Tà Số, xã Chiềng Hắc, Mộc Châu, Sơn La - một nơi hiếm có, khó tìm giữa miền Tây Bắc đang là điểm đến đông đúc du khách.

Từ Quốc lộ 6 tại địa phận xã Chiềng Hắc, rẽ vào con đường mòn, nhỏ hẹp chạy men theo sườn núi, chúng tôi có mặt tại bản Tà Số. Cung đường băng qua những rừng đào, mận dẫn mọi người đi sâu vào núi, dần dần rời ra âm thanh của cuộc sống thường nhật.

Sau khoảng 7 km đường mòn, du khách sẽ tới cổng bản được gọi là "Làng nguyên thủy". Anh Dương - một tay phượt đích thực ở Mộc Châu, người dẫn đường chúng tôi, cho biết vài ba năm trước, hầu như chẳng có du khách nào biết tới nơi này. Nhưng thời gian gần đây, du khách bắt đầu tìm tới "Làng nguyên thủy" nhiều hơn. Để giữ gìn những tập tục và nét văn hóa đặc trưng của khu vực này, chính quyền sở tại yêu cầu du khách vào làng phải để xe máy, ô tô ngoài cổng. Ngoài ra, tất cả thức ăn từ động vật, du khách cũng không được mang vào.

Bước qua cánh cổng, mọi người tản bộ khoảng 5 - 7 phút là vào tới trung tâm của "Làng nguyên thủy". Đúng nghĩa thì đây là một cụm dân cư với khoảng 20 nóc nhà của người Mông, bản Tà Số. Khu vực này nằm giữa thung lũng, bốn bề núi non rừng thẳm, tách biệt so với phần dân cư còn lại của bản.

Những nếp nhà gỗ, nhà sàn kiểu người Mông nằm rải rác sát chân núi, còn quãng giữa là bãi cỏ bằng phẳng, rộng lớn. Giữa thảm cỏ là những cây cổ thụ cùng các khối đá vôi nhấp nhô tạo nên khung cảnh ấn tượng.

Tuy có khoảng 20 nóc nhà nhưng dân cư ở đây rất ít. Trò chuyện với một chị người Mông tên Thào Mí Tình mới biết dân Tà Số bên ngoài vào đây dựng nhà để chăn nuôi gia súc, gia cầm. Buổi tối một số ít sẽ ở lại trong các căn nhà, còn đa số trở về khu vực dân cư chính ở bên ngoài.

Nhẹ nhàng dạo bước trên thảm cỏ êm ru, thỉnh thoảng, chúng tôi lại bắt gặp một nhóm du khách đang ngồi thưởng trà, uống cà phê... tận hưởng cuộc sống trong lành, bình yên đúng nghĩa. Tạm rời xa những chiếc ô tô, xe máy, bỏ lại smartphone, máy tính, phiền toái… mấy anh chàng chốn phố phường mới lên đây hào hứng chạy bộ vài vòng quanh bãi cỏ để cảm nhận cái gọi là "không khí rất đã".

Thảm cỏ sạch đẹp hơn nhiều so với "mặt sân Mỹ Đình" dành trọn cho du khách tản bộ, nghỉ chân uống trà, ngắm cảnh. Còn những em bé người Mông đùa nghịch hồn nhiên, thỉnh thoảng lại lôi chiếc kẹo mút trong túi ra ăn, cùng nhau cười khúc khích.

Khung cảnh bình yên, vài ngôi nhà nhỏ chốn này gợi cho những ai của thế hệ cũ nhớ về khung cảnh của bộ phim "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" của Mỹ vài thập kỷ trước.

Mọi người còn nói vui, vào "Làng nguyên thủy" mất liên lạc với thế giới bên ngoài. Bởi giữa thời đại công nghệ số nhưng tất cả những chiếc điện thoại đều vô tác dụng, bởi không có bất kỳ cột sóng nào trên màn hình.

Để giữ được cảnh quan sạch đẹp, lãng mạn, và bảo vệ đàn vật nuôi của người dân bản địa tránh các mầm bệnh từ bên ngoài, nên các loại thức ăn từ động vật đều không được mang vào. Nếu du khách có nhu cầu thưởng thức các món ăn bản địa thì người dân có thể đáp ứng như gà chạy bộ, lợn mán, rau cải mèo…

Du khách có thể ghé vào thăm mấy ngôi nhà của người Mông ở đây, thậm chí xin nghỉ trưa hay ngủ lại qua đêm đều được phục vụ.

Ở Mộc Châu - thiên đường du lịch Tây Bắc đã có quá nhiều thứ hay để khám phá nhưng "Làng nguyên thủy" ở bản Tà Số bỗng trở thành điểm tham quan "độc" và "đẹp" đáng để chúng ta bỏ ra 1, 2 ngày cuối tuần trải nghiệm.

Nguồn: Thanh Niên