Y Sol Sruk, 26 tuổi, hướng dẫn khách dạo chơi, giao tiếp cùng voi, thưởng thức món ăn Tây Nguyên do mình chế biến.

Sinh ra và lớn lên tại buôn Cuôr Tak, xã Yang Tao, huyện Lăk, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, ngay sau khi tốt nghiệp THPT, Y Sol bôn ba khắp nơi tìm việc đỡ đần gia đình.

Trải qua 4 năm tích luỹ kinh nghiệm, Y Sol, 26 tuổi, nhận thấy sự hùng vĩ của cảnh đẹp quê nhà, bản sắc văn hoá đặc trưng của con người Tây Nguyên thu hút nhiều du khách. Năm 2020, chàng trai M'Nông quyết định nghỉ việc, chuyển làm du lịch.

Y Sol chuẩn bị thức ăn tại thác cho khách. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ban đầu, với chút vốn dành dụm, Y Sol tận dụng đất của gia đình, tìm mua nhà sàn xưa xây lại không gian mới, tập đánh cồng chiêng, hướng dẫn khách trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực do chính mình chế biến. Trải qua nhiều khó khăn bởi dịch bệnh, tour trải nghiệm của Y Sol được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích, chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, trong đó đặc biệt là các tour thân thiện với voi.

Đối với các dân tộc bản địa ở Tây Nguyên, voi là loài vật được yêu quý như thành viên trong gia đình và buôn làng, mang biểu tượng tôn kính, thiêng liêng. Gia đình Y Sol có thuần dưỡng một chú voi đực tên Kham Sen (34 tuổi). Khoảng 8 năm về trước, khi voi động dục, Kham Sen trở nên hung hãn, tấn công bố Y Sol. Kể từ đó, gia đình đưa Kham Sen trở lại rừng sống và thay phiên nhau đưa thức ăn, chăm sóc Kham Sen mỗi ngày.

Thời gian qua, chuyện du lịch cưỡi voi ở Đăk Lăk bị nhiều người phản đối. Chính vì vậy, thay vì cưỡi voi, Y Sol làm du lịch thân thiện với voi bằng cách hướng dẫn du khách cùng voi dạo chơi, gọi là "chuyến đi trị liệu".

Tour du lịch thân thiện với voi của Y Sol đã có hơn 1.000 du khách tham gia. Mỗi tour từ 20 đến 25 người. Hành trình "chuyến đi trị liệu" và "giao tiếp cùng voi" sẽ bắt đầu vào mỗi buổi chiều. Y Sol tập trung khách lên chiếc máy cày sau đó dẫn vào rừng. Du khách sẽ được đi dạo cùng voi trong hành trình khoảng 2 km, theo chân những người nài voi để cùng đi bộ, thăm thú, cho voi ăn, chụp ảnh cùng và nghe những câu chuyện, tiểu sử của mỗi con voi, ngắm nhìn cuộc sống yên bình cùng chúng.

Du khách trong chuyến trải nghiệm, chụp hình cùng voi bên hồ Lăk. Ảnh: Xuân Sơn

Khi hoàng hôn, 14 con voi trong làng tập trung bên hồ Lăk, tại đây du khách có khoảng thời gian thưởng thức ẩm thực Tây Nguyên, theo dõi các tiết mục trình diễn cồng chiêng, đàn, hát và ngắm hoàng hôn, chơi đùa cùng voi. "Sắp tới tôi sẽ tập trung vào những chuyến du lịch thân thiện với voi nhiều hơn nữa", anh Y Sol nói.

"Chuyến du lịch trải nghiệm thân thiện với voi của chúng tôi rất ý nghĩa. Voi và con người như bạn và chúng tôi đã cùng nhau hưởng thụ trọn vẹn kỳ nghỉ với ký ức đẹp không bao giờ quên", chị Nguyễn Thị Ly, 31 tuổi, ngụ tỉnh Đăk Nông cho hay.

Cũng được trải nghiệm tour Y Sol ngày đầu năm, chị Lê Trần Thanh Trúc, 38 tuổi, ngụ TP HCM tỏ ra thích thú vì được đắm chìm cùng cảnh đẹp hoàng hôn bên hồ Lăk, cảnh núi rừng yên bình buổi tối với trăng và sao. Đặc biệt, họ được ngâm chân dưới thác Bìm Bịp sạch và trong, chụp hình dưới cây cô đơn lúc hoàng hôn, check in núi đá voi, đạp xe khám phá.

"Tôi tình cờ đến Lăk để lấp đầy khoảng trống lịch trước khi về TP HCM sau chuyến trekking đầy mệt mỏi. Thế nhưng cảnh đẹp nơi đây đã cho tôi nhiều điều tuyệt vời hơn mong đợi, giúp tôi phục hồi năng lượng nhanh chóng", chị Lê Trần Thanh Trúc nói.

Y Sol (phải) trò chuyện với du khách trước căn nhà sàn của mình. Ảnh: Xuân Sơn

Cứ mỗi lần có du khách ghé thăm, Y Sol đều chia sẻ câu chuyện cuộc đời, cảnh đẹp của rừng núi, về bà con người M'Nông, những dự định, ước mơ ấp ủ trong tương lai xa. Tour du lịch Y Sol có rất nhiều địa điểm độc đáo, với thời lượng dài ngắn khác nhau. Du khách có thể thưởng thức văn hóa cồng chiêng, nghe đàn hát, đốt lửa trại, luộc khoai, bắp nếu muốn.

Sau khi trò chuyện với Y Sol, nhiều du khách cảm nhận được sự nhiệt huyết với nghề, tình yêu mãnh liệt với văn hoá truyền thống và ước mơ xây dựng một lớp trẻ hiểu biết, lưu giữ đúng phong tục tập quán trong con người Y Sol.

Nguồn: VnExpress