Từ ô tô thể thao đến SUV, các hãng xe Trung Quốc sao chép thiết kế của nhiều mẫu xe danh tiếng trên thế giới.

Huansu C60

Nhà sản xuất Huansu của Trung Quốc đã bắt chước thiết kế chiếc SUV hiệu suất của Lamborghini, Urus.

(Ảnh: Hotcars)

Với C60, Huansu đã sao chép thiết kế mặt trước của Urus, tách phần đầu và đèn hậu ở giữa, làm nhẵn mặt bên của nó và thậm chí không bận tâm đến việc thay đổi bộ khuếch tán phía sau.

Đáng chú ý, giá của C60 chỉ 20.000 USD, thấp hơn nhiều so với mức 222.000 USD của Lamborghini Urus.

Geely GE

(Ảnh: Hotcars)

GE được Geely trình làng tại triển lãm Thượng Hải vào tháng 4/2009. Về mặt thiết kế, GE có lưới tản nhiệt, cụm đèn pha, nắp ca-pô, đuôi xe, cụm đèn hậu và nội thất gần như mô phỏng nguyên từ Rolls-Royce Phantom. Tuy nhiên, cửa Geely GE mở theo kiểu bình thường chứ không phải là kiểu mở ngược của hãng xe Rolls-Royce.

BYD S8

BYD S8 là chiếc xe mui trần cứng đầu tiên của Trung Quốc được công bố vào năm 2006 với tên gọi “F8”. Việc đổi tên từ “F” thành “S” là để làm nổi bật “tính thể thao” của chiếc xe.

(Ảnh: Hotcars)

Mặt trước của xe rất giống một chiếc Mercedes-Benz CLK, mặc dù nửa sau (đường nóc, cốp, đèn sau và cản) có vẻ giống bản sao của chiếc Renault Megane CC.

Theo Jalopnik, S8 được trang bị động cơ 4 xi-lanh 2,0 lít, có thể tăng tốc từ 0 - 100 km/giờ trong 14 giây, điều này phủ nhận quan điểm nó là một chiếc xe mui trần thể thao.

S8 được ra mắt tại triển lãm ô tô Bắc Kinh vào năm 2006 và sẵn sàng sản xuất vào năm 2009 với giá từ 22.000 - 37.000 USD, chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí của một chiếc CLK sản xuất từ ​​năm 2000 đến năm 2009.

Chery QQ

Chery QQ thế hệ đầu tiên (sau này được đổi tên thành QQ3) là một trong những mẫu xe lớn nhất của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc. Chiếc xe được công bố vào năm 2003 là bản sao gần như chính xác của Daewoo Matiz / Chevrolet Spark do GM sản xuất tại Hàn Quốc.

(Ảnh: Hotcars)

Mặc dù Chery tuyên bố rằng họ tự phát triển QQ, nhưng khó có thể bỏ qua những điểm tương đồng về hình ảnh. Hơn nữa, những chiếc xe này giống nhau đến mức nhiều bộ phận trên thực tế có thể hoán đổi cho nhau giữa hai chiếc xe. 

Chery QQ không được bán ở Mỹ và một số quốc gia khác, nhưng bán khá nhiều ở Trung Quốc và các nước châu Á. Chery QQ được chào bán với giá từ 4.000 đến 7.000 USD, rẻ hơn nhiều so với Matiz, vốn có giá khoảng 10.000 USD.

Zotye SR8

Nhìn bên ngoài, Zotye SR8 trông rất giống chiếc Porsche Macan. Nội thất cũng giống nhau. Sự khác biệt nằm ở các chi tiết.

(Ảnh: Hotcars)

Theo Forbes, SR8 được trang bị động cơ Mitsubishi 2,0 lít có công suất 190 mã lực kết nối với hộp số sàn 5 cấp hoặc 6 tốc độ DCT, trong khi Macan có động cơ tăng áp 2,0 lít công suất 252 mã lực. Zotye SR8 ra mắt tại Beijing Auto Show tháng 4/2016 tới, bán ra với mức giá khoảng 26.300 USD, tức rẻ bằng một phần ba so với Macan.